ReadyPlanet.com
dot dot
free counters


ตัวอย่างผู้ป่วย ลดน้ำหนัก

         นางวรรณเพ็ญ คันทะชมภู  อายุ 43  ปี

ประวัติโรคประจำตัว    - ปฏิเสธ

        23/1/54   มาพบแพทย์ด้วยเรื่อง ปรึกษาต้องการลดน้ำหนัก ปัจจุบัน น้ำหนัก 101 kg สูง 163 cm หลังคลอดบุตรมาหลายปี น้ำหนักไม่ลงเลย

วินิจฉัย

          Obesity โรคอ้วน       

 วิจารณ์

           ผู้หญิงหลังคลอดบุตร อายุเข้าวัยกลางคน มักมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเกิน เป็นส่วนมาก ด้วยจากสาเหตุหลายๆประการ เช่น ฮอร์โมนในวัยสาวลดลง ทำให้ กระบวนการเผาผลาญอาหารลดลง  การมีภาระหน้าที่ในการดูแลบุตร และสามี หรือบางคนต้องประกอบอาชีพ ทำให้ไม่มีเวลาดูแลตนเอง ไม่มีเวลาออกกำลังกาย  มีเรื่องเครียด ทำให้กินมากขึ้น เนื่องจากเวลากินอาหารหรือของหวาน ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น มีส่วนช่วยคลายเครียดได้  การเหนื่อยจากงานทำให้ขี้เกียจ  หรืออื่นๆ 

          ดังนั้นการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง เหมาะสม คือ ลดการนำพลังงานเข้าร่างกาย หรือ กินให้น้อยลง ไม่จุบจิบ  การเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานด้วยการออกกำลังกาย ซึ่งช่วยได้ทั้งลดความเครียด และเพิ่มการนำพลังงานที่สะสมเหลือใช้ออกไป ก็จะทำให้ร่างกายติดลบไปเรื่อยๆ ก็จะค่อยๆ ผอมลงไป

          แต่จากสาเหตุที่กล่าวไปแล้วทำให้การลดน้ำหนักของคนส่วนใหญ่ล้มเหลว โดยเฉพาะการกินยาลดน้ำหนัก ซึ่งเป็นสารเคมีที่ไปกระตุ้นการเผาผลาญร่างกาย ซึ่งเป็นยากลุ่มเดียวกันกับ ยาบ้า  การใช้ยากลุ่มนี้ทำให้มีอัตราการเกิดเส้นโลหิตในสมองแตก และ สมองถูกทำลาย ใช้นานๆ อาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้า คิดฆ่าตัวตาย สมองทำงานผิดปกติ  และยังเกิดโยโย่ เอฟเฟค กลับมาอ้วนยิ่งกว่าเดิมหลังหยุดทานยา

          หลักการรักษาของผู้มีปัญหานี้ คือ ต้องค่อยๆ ปรับสภาพร่างกาย อุปนิสัยการกิน ซึ่งต้องใช้เวลานานเป็นปีๆ โดยทั่วไป ประมาณ 10 – 20 kg ต่อปี เป็นตัวเลขที่เหมาะสมในการลดน้ำหนักของผู้ป่วยรายนี้เพื่อไม่ให้มีโยโย่เอฟเฟค  โดยในผู้ป่วยรายนี้ มีปัญหาบ้านไกล ไม่สะดวก ทางคลินิกจึงมีวิธีการแก้ปัญหาในผู้ป่วยรายนี้ดังนี้

1                   ดำเนินการฝังเข็มเท่าที่เวลาผู้ป่วยจะอำนวย ประมาณ สัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นอย่างต่ำ การฝังเข็มจะช่วยทำให้ลำไส้ทำงานน้อยลง โดยไม่มีผลกับสมองเหมือนกินยา นอกจากนี้ยังได้ผลเฉพาะที่ในการกระชับสัดส่วน เนื่องจากการฝังเข็มและกระตุ้นๆไฟฟ้า จะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนบริเวณที่ฝังเข็มมากขึ้น เพิ่มอัตราการเผาผลาญและละลายไขมัน

2                  แนะนำเรื่องการกินอาหาร ให้งดแป้งลง และกินอาหารจำพวกใยอาหาร และ โปรตีนจากพืชมากขึ้น

3                  ใช้สมุนไพรจีน เพื่อช่วยขับไขมันส่วนเกินของร่างกายออกทางอุจจาระ และช่วยล้างสารพิษไปในตัว ซึ่งสมุนไพรของทางคลินิก ผ่าน อย. เรียบร้อย ไม่มีผลกับสมอง ไม่ตกค้างในร่างกาย และไม่เกิด โยโยเอฟเฟค

 

ผลการรักษา

   23/1/54 – 29/5/54   ผู้ป่วยได้รับการฝังเข็ม จำนวน 12 ครั้ง น้ำหนักลดลงจาก 101 kg >> 94 kg หรือลดลง 7 kg ในระยะเวลา 4 เดือน สุขภาพทั่วไปแข็งแรงขึ้น หน้าตาแจ่มใสขึ้น นอนหลับสนิทดีขึ้น   ปัจจุบัน ยังหาเวลามารับการฝังเข็มกระตุ้น และทานยาสมุนไพรต่อเนื่อง

   

ภาพผู้ป่วย

 

ขอขอบคุณ คุณวรรณเพ็ญ  คันทะชมพู  ที่อนุญาตให้เผยแพร่ประวัติการเจ็บป่วย และการรักษา ในwww.aaclinic.com นี้ เพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับผู้สนใจและผู้ป่วยท่านอื่นๆ ต่อไป

 

 
ผู้ป่วยที่เข้ารับบริการในคลินิก

ตัวอย่างผู้ป่วย แขนซ้ายอ่อนแรง 1 วัน article
ตัวอย่างผู้ป่วย ภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หนังตาตก article
ตัวอย่างผู้ป่วย ปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม article
ตัวอย่างผู้ป่วย หน้าเบี้ยว
ตัวอย่างผู้ป่วยปวดขาขวาหลังผ่าตัดโดนปืนยิงที่ท้อง
ตัวอย่างผู้ป่วย ความจำเสื่อม 2 ปี
ตัวอย่างผู้ป่วย กระดูกหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท
ตัวอย่างผู้ป่วย กระดูกคอทับเส้นประสาท
ตัวอย่างผู้ป่วย ไม่ได้กลิ่นมา 4 เดือน
ตัวอย่างผู้ป่วย ปวดหลังร้าวลงขาขวา 6 สัปดาห์
ตัวอย่างผู้ป่วย ปวดเข่าขวา 5 ปี
ตัวอย่างผู้ป่วย ศีรษะสั่น มือสั่น 10 ปีอาทิตย์ คลินิก ที่อยู่ :  เลขที่ 17/3-4 ถ.:  สนามบินเก่า ตำบล : สุเทพ
จังหวัด :เชียงใหม่      รหัสไปรษณีย์ : 50100
เบอร์โทร :  053-808767      มือถือ :  084-123-2170
อีเมล : arthit_111@yahoo.com
เว็บไซต์ : www.aaclinic.com

SEO